IUI và IVF khác nhau như thế nào?

Khi nói đến phương pháp hỗ trợ sinh sản, có một số phương pháp sẽ được khuyến nghị trên nhu cầu và tình trạng bệnh lý của cặp vợ chồng. Thuật ngữ thụ tinh nhân tạo (IUI) hay thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thường khá quen thuộc tuy nhiên không nhiều người biết sự khác nhau giữa hai thuật ngữ ngày. Vậy IUI và IVF khác nhau như thế nào?

Cần biết gì về IUI và IVF?

Mang thai không phải lúc nào cũng dễ dàng như bạn mong đợi. Đối với nhiều cặp vợ chồng, việc thụ thai cần thêm một số hỗ trợ về y khoa và đó là lý do mà IUI và IVF ra đời. IUI và IVF là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản khi một cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc mang thai tự nhiên.

Trong thụ tinh nhân tạo (IUI), tinh trùng sẽ được lọc rửa và bơm trực tiếp vào buồng tử cung ở giai đoạn rụng trứng. Còn thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thì có nhiều bước điều trị hơn bao gồm kích thích buồng trứng, lấy trứng, thụ tinh trong phòng thí nghiệm và chuyển phôi.

Nếu cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc mang thai tự nhiên, bác sĩ Hỗ trợ sinh sản có thể đề nghị IUI hoặc IVF. Các quy trình này cũng được khuyến nghị trong trường hợp muốn làm mẹ đơn thân hoặc các cặp đôi đồng giới muốn có con với tinh trùng của người hiến tặng.

 • IVF: là viết tắt của “In Vitro Fertilization” hay còn gọi là “thụ tinh trong ống nghiệm”, đây là một kỹ thuật điều trị vô sinh phổ biến hiện nay. Với phương pháp này, trứng được thụ tinh với tinh trùng để tạo thành phôi ở ngoài cơ thể người mẹ, cụ thể là ở phòng lab thụ tinh trong ống nghiệm. Sau một quãng thời gian phôi được nuôi cấy và với quá trình chuẩn bị nội mạc tử cung phù hợp, phôi sẽ được chuyển lại vào tử cung của người phụ nữ để mang thai.
 • IUI: là viết tắt của “Intrauterine Insemination” hay còn gọi là “thụ tinh nhân tạo”, đây là một kỹ thuật điều trị hiếm muộn có lịch sử lâu đời. Với phương pháp này, việc thụ tinh sẽ diễn ra trong cơ thể người mẹ. Những tinh trùng tốt nhất sẽ được chọn lọc, sau đó tiến hành bơm vào buồng tử cung của người phụ nữ ở thời điểm rụng trứng.

IUI và IVF khác nhau như thế nào?

IUI và IVF khác nhau như thế nào là thắc mắc của nhiều người. Nhiều người có quan niệm các phương pháp hỗ trợ sinh sản đều được gọi chung là thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên đây là một quan điểm sai lầm. Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm là hai kỹ thuật có bản chất, quy trình khác nhau.

Theo bác sĩ Trương Nguyễn Minh Tuấn cho biết: “Điểm khác biệt giữa IUI và IVF là đối với thụ tinh nhân tạo (IUI), quá trình thụ tinh sẽ diễn ra trong cơ thể người phụ nữ, giống với việc thụ thai tự nhiên. Trong khi với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), quá trình thụ tinh sẽ diễn ra bên ngoài cơ thể người phụ nữ. Vì vậy với phương pháp IVF sẽ yêu cầu nhiều bước điều trị hơn từ việc kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, đến việc kết hợp trứng và tinh trùng để tạo thành phôi, sau đó là chuẩn bị nội mạc tử cung phù hợp và chuyển phôi vào buồng tử cung của người phụ nữ”.

Việc sử dụng phương pháp nào để điều trị sẽ dựa trên kết quả thăm khám và lời khuyên của bác sĩ. Tùy vào tình trạng bệnh lý, số lượng trứng, tinh trùng và độ tuổi của người nữ, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Để có kết quả điều trị cao nhất, các cặp vợ chồng nên đến bệnh viện uy tín để được các bác sĩ có chuyên môn thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Điểm chung của 2 phương pháp này là gì?

Về điểm chung của IUI và IVF, đây đều là những phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến, là “cứu cánh” cho những cặp vợ chồng gặp khó khăn khi mang thai tự nhiên, nhằm giúp họ có thể hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ.

Quy trình điều trị IUI và IVF đều giúp vợ chồng hiếm muộn tăng tỷ lệ có thai dựa trên các hình thức như sử dụng thuốc kích thích buồng trứng và chọc lọc tinh trùng khỏe mạnh cho việc thụ tinh. Tuy nhiên, khi thực hiện IUI chỉ cần uống hoặc tiêm rất ít thuốc kích trứng, bác sĩ chỉ cần có được 1-2 nang trứng vượt trội.

Ngược lại, IVF sẽ dùng liều thuốc cao hơn, để có được nhiều nang trứng vượt trội hơn, từ đó thụ tinh được nhiều phôi hơn, người phụ nữ phải sử dụng thuốc kích trứng, quá trình kéo dài khoảng 10 ngày.

Ưu điểm của thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

IUI và IVF là những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được áp dụng phổ biến hiện nay. Mỗi phương pháp đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

1. Phương pháp IUI

Ưu điểm:

 • Quy trình nhanh chóng: kể từ khi bắt đầu điều trị đến ngày biết kết quả thử thai thường chỉ mất khoảng 25-30 ngày. Trường hợp có thai sẽ tiến hành thăm khám thai bình thường như thai kỳ tự nhiên. Nếu không may mắn chưa có thai có thể được hướng dẫn để thực hiện thụ tinh nhân tạo ở lần kế tiếp.
 • Thủ thuật không xâm lấn, ít gây đau: thao tác thủ thuật nhẹ nhàng, nhanh chóng và ít gây đau cho người phụ nữ.
 • Chọn lọc được tinh trùng tốt nhất: những tinh trùng tốt nhất sẽ được chọn lọc trước khi bơm vào buồng tử cung.
 • Chi phí thấp: dùng ít thuốc trong thời gian ngắn, phù hợp với kinh tế của nhiều cặp vợ chồng.

Nhược điểm:

 • Tăng tỷ lệ đa thai do khó kiểm soát được số lượng trứng rụng ở mỗi chu kì.
 • Tỷ lệ thành công không cao, ở mức 15-20% so với các phương pháp khác.
 • Một số biến chứng không mong đợi có thể xảy ra khi làm IUI (chảy máu, nhiễm trùng,…).

2. Phương pháp IVF

Ưu điểm:

 • Tỷ lệ thành công cao: đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay, khoảng 60-65%.
 • Áp dụng cho nhiều trường hợp, đặc biệt với những trường hợp khó.
 • Chọn lọc và sàng lọc được những phôi khỏe mạnh trước khi chuyển vào tử cung.

Nhược điểm:

 • Chi phí điều trị cao.
 • Một số biến chứng không mong đợi có thể xảy ra khi làm IVF (quá kích buồng trứng, tổn thương các cơ quan trong ổ bụng khi chọc hút trứng,…).

Chỉ định thực hiện của từng phương pháp

Đối tượng để thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo cũng giới hạn hơn so với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Với thụ tinh nhân tạo (IUI), thường áp dụng với những trường hợp như hiếm muộn không rõ nguyên nhân, hiếm muộn nam ở mức độ nhẹ, nam giới gặp vấn đề về cương dương hoặc xuất tinh, nữ giới có một số bệnh lý như lạc nội mạc tử cung nhẹ, rối loạn phóng noãn, có yếu tố không thuận lợi ở cổ tử cung…

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản cao cấp, được áp dụng với những trường hợp khó hơn, ví dụ như người từng thất bại khi làm thụ tinh nhân tạo trước đó, những cặp vợ chồng lớn tuổi, vợ có nhiều bệnh lý phức tạp như suy buồng trứng, tắc hai vòi trứng, chồng không có tinh trùng, người có bệnh lý di truyền ảnh hưởng cho thế hệ sau, hiếm muộn không rõ nguyên nhân…

Chi phí thực hiện IUI và IVF là bao nhiêu?

Chi phí thực hiện IUI và IVF là quan tâm hàng đầu của các cặp vợ chồng khi tìm hiểm về các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay. Việc tìm hiểu chi phí giúp cặp vợ chồng chủ động trong dự trù ngân sách khi điều trị.

Là hai phương pháp điều trị khác nhau, chi phí của IUI và IVF cũng có mức giá riêng biệt. Với thụ tinh nhân tạo IUI thường có giá thấp giao động khoảng 15-20 triệu đồng với mỗi chu kỳ điều trị.

Chi phí trong thụ tinh trong ống nghiệm cao hơn vì phương pháp này đòi hỏi nhiều bước thực hiện và thiết bị máy móc hỗ trợ nhiều hơn. Chi phí làm IVF tại IVFTA-HCM thường giao động từ 100-120 triệu (đây là chi phí ước tính, mỗi trường hợp sẽ có chi phí khác nhau).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *